Vì sao cạo vôi răng bị ê buốt? Giải pháp khắc phục tình trạng này

Cạo vôi răng định kỳ sẽ giúp bạn bảo vệ chân răng và ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng. Tuy nhiên bạn thường mắc phải tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tổng quan về vôi răng

Vôi răng xảy ra khi mảng bám vi khuẩn tồn tại trên răng quá lâu. Khi vôi răng bắt đầu tích tụ, nó có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng, tiêu biểu là sâu răng. Đó là lý do tại sao bạn phải ngăn ngừa sự tích tự vôi răng ngay từ ban đầu. Vậy vôi răng chính xác là gì?

Vôi răng tính tụ nhiều làm chân răng yếu đi

Vôi răng tính tụ nhiều làm chân răng yếu đi

Vôi răng hay còn được gọi là cao răng, đây là những mảng bám do thức ăn thừa để lại kết hợp với chất muối vô cơ có sẵn trong nước bọt mà hình thành. 

Một vài định nghĩa khác hơn về vôi răng chính là những chất lắng đọng màu trắng xám hoặc vàng đục bám trên bề mặt răng, kẽ răng hay viền nướu. Chúng được cấu tạo từ cặn thức ăn thừa còn sót lại và chất nhầy tự nhiên có trong nước bọt.

Vôi răng bám lâu ngày sẽ làm răng bị sẫm màu

Vôi răng bám lâu ngày sẽ làm răng bị sẫm màu

Vôi răng được hình thành lúc ban đầu sẽ mềm và có độ bám dính thấp. Giai đoạn này bạn có thể dễ dàng loại bỏ vôi răng bằng bàn chải lông mềm. Tuy nhiên bạn cần phải chải răng đúng cách, nếu không vôi răng sẽ không được loại bỏ.

Sau khoảng từ 24 giờ đến 48 giờ, vôi răng sẽ ngày càng bám chắc hơn do lượng muối canxi tích tụ tăng lên và không thể loại bỏ dễ dàng bằng kem đánh răng thông thường cùng bàn chải đánh răng.

Vi khuẩn có trong cao răng chủ yếu là liên cầu, đây là vi khuẩn kỵ khí và sẽ không thể đào thải bằng nước bọt trong khoang miệng. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra axit làm ăn mòn các thành phần khoáng chất có trong men răng và thúc đẩy quá trình hình thành sâu răng.

Vôi răng dần dần bám chắc vào chân răng và ngày càng lan rộng ra các răng bên cạnh. Tình trạng răng bị ố vàng, chảy máu chân răng sẽ bắt đầu xuất hiện và làm cho bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Vôi răng được hình thành bởi nhiều nguyên nhân, cụ thể là: 

  • Không vệ sinh răng miệng sau khi ăn từ đó tạo điều kiện cho mảng bám vi khuẩn tạo nên vôi răng tồn tại và phát triển.
  • Thực đơn ăn uống quá nhiều thực phẩm có đường và thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Đây là điều kiện thuận lợi làm vôi răng phát triển mạnh mẽ.
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách đồng thời không sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch thức ăn thừa. 
  • Chế độ chăm sóc nha khoa định kỳ với tần suất thấp và không có thói quen lấy vôi răng định kỳ. 

Vì sao bạn cạo vôi răng bị ê buốt? 

Cạo vôi răng định kỳ giúp giảm thiểu quá trình sâu răng, chảy máu chân răng. Tuy nhiên đa phần chúng ta sẽ gặp trường hợp cạo vôi răng bị ê buốt. Vậy nguyên nhân dẫn đến cạo vôi răng bị ê buốt là gì?

Cao răng sẽ hình thành theo từng giai đoạn khác nhau

Cao răng sẽ hình thành theo từng giai đoạn khác nhau

Sau khi cao răng và các mảng bám cứng đầu trên bề mặt răng được loại bỏ, bề mặt răng tiếp xúc trực tiếp với các kích thích bên ngoài khác nhau. Lúc này cảm giác của dây thần kinh răng sẽ tương đối nhạy cảm vào thời điểm bị loại bỏ vôi răng.  

Ngoài ra, một số phương pháp làm sạch răng sẽ tạo ra những chấn động và kích thích cơ học nhất định đối với răng. Những kích thích này sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn dây thần kinh răng trong thời gian ngắn, từ đó cũng gây ra tình trạng ê buốt răng trong thời gian ngắn. 

Những tình trạng nhạy cảm này thường biến mất trong vòng 3 ngày, bạn cũng có thể giảm các triệu chứng và tăng tốc độ hồi phục bằng cách bôi kem đánh răng chống ê buốt và tránh kích thích quá lạnh, nhiệt độ quá cao. 

Giải pháp khắc phục tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt

Dưới đây là những giải pháp được các bác sĩ Nha khoa Quốc tế Happy khuyến khích để có thể tránh tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt một cách hiệu quả:

  • Sử dụng thêm thuốc chống viêm và giảm ê buốt răng sau khi cạo vôi răng.

Đối với những bệnh nhân có vôi răng nhiều và dày, tác dụng kháng viêm của thuốc kém, điều trị giảm ê buốt kém. Trong thời gian làm sạch có thể tiếp tục điều trị chống viêm hoặc giảm mẫn cảm, điều này có thể làm giảm đáng kể nồng độ axit. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả của điều trị tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt.

Thuốc giảm ê buốt sẽ giảm thiểu tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt

Thuốc giảm ê buốt sẽ giảm thiểu tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt

  • Làm sạch vôi răng định kỳ tránh để vôi răng quá dày 

Cần vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Cao răng tích tụ qua nhiều năm rất nhiều và cứng nên cần phải tăng cường độ của máy cạo vôi để loại bỏ, điều này sẽ làm đau răng thêm và dẫn đến tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt.

  • Điều trị giảm ê buốt trước khi cạo vôi 

Theo quan sát lâm sàng, hầu hết những người bị đau nhức dữ dội khi làm sạch răng đều nhạy cảm với các kích thích lạnh, nóng, chua và ngọt trong việc ăn uống hàng ngày. Nên sử dụng kem đánh răng giảm ê buốt để làm giảm ê buốt răng từ 4 đến 10 ngày trước khi cạo vôi răng, điều này có thể làm giảm đau nhức trong quá trình cạo vôi răng. Sau khi làm sạch răng vẫn có thể duy trì sử dụng các sản phẩm giảm ê buốt để cảm thấy dễ chịu hơn..

  • Chia quá trình cạo vôi răng thành nhiều đợt

Nếu vôi răng quá dày thì bạn nên chia quá trình cạo vôi răng thành từng đợt. Vì vôi răng dày sẽ làm răng dễ bị mẫn cảm đồng thời tác dụng chống viêm của thuốc đã kém và ít hiệu quả sau hơn. 

Cạo vôi răng định kỳ sẽ giúp hạn chế tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt 

Cạo vôi răng định kỳ sẽ giúp hạn chế tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt

Cao răng tích tụ qua năm tháng rất nhiều và cứng nên cần phải tăng cường độ mạnh của máy cạo vôi răng để loại bỏ sẽ khiến tình trạng đau nhức và dẫn đến tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt. Do đó, bạn nên đến nha khoa để cạo vôi răng thường xuyên, vôi răng mới hình thành có số lượng không nhiều, chất lỏng, dễ loại bỏ, không gây đau nhức khi làm sạch răng.

Liên hệ ngay nha khoa quốc tế Happy để được thăm khám và cạo vôi răng định kỳ, hạn chế tình trạng cạo vôi răng bị ê buốt xảy ra do những cách xử lý không an toàn từ những cơ sở kém uy tín. 

Mọi thắc mắc quý khách liên hệ 037 9889 577 để được tư vấn và hỗ trợ

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x